Bà bầu nên ăn gì và kiêng gì?

Đối với bà bầu thì dinh dưỡng trong khi mang thai là rất quan trọng, vì đây là giai đoạn mẹ sống cho 2 người, những mẹ ăn vào vừa có thể giúp bé phát triển khỏe mạnh vừa có nguy cơ làm bé bị dị tật, sinh non hoặc thậm chí là sảy thai. Vậy bà bầu nên ăn gì và kiêng gì?

Bà bầu nên ăn gì và kiêng gì tránh gây nguy hiểm cho bé

bà bầu nên ăn gì và kiêng gìBà bầu nên ăn gì?

Khoảng thời gian mang thai cơ thể mẹ rất “khó tính”, 3 tháng đầu thì hay bị ốm nghén, buồn nôn mệt mỏi khiến lượng thức ăn vào không nhiều gây nguy cơ thiếu chất cho bé, 3 tháng cuối thì dễ bị ợ hơi, táo bón và cần cẩn thận trong chế độ ăn uống để không bị khó tiêu. Nhưng dù có trong giai đoạn nào của thai kỳ thì chị em cũng nên nhớ những điều sau nhé :

+ Không uống trong khi ăn vì sẽ gây khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn của dạ dày, nên uống (nước, sữa, nước hoa quả…) trong thời gian chờ giữa bữa ăn này với bữa ăn khác.

+ Nên chia thành các bữa nhỏ, ăn nhiều bữa mỗi ngày. Không một lúc quá nhiều sẽ khiến mẹ dễ buồn nôn hoặc khó tiêu.

+ Không sử dụng các loại thực phẩm có mùi như hành, tỏi, sả… và các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ nướng, rán, chiên xào…

+ Các loại thực phẩm có thể giúp giảm nghén: quế, húng quế, hạt mùi, bạc hà, chanh, gừng…

Thời kỳ này đa phần các chất như sắt, canxi, acid folic, protein đóng vai trò quan trọng nhất và thường bổ sung các chất này nhiều hơn. Bà bầu lưu ý về hàm lượng bổ sung các chất trên theo đúng tiêu chuẩn, tránh thừa chất vì có thể gây biến chứng thành các bệnh nguy hiểm khác cho thai nhi.

Bà bầu nên kiêng gì?

bà bầu nên ăn gì và kiêng gìGiai đoạn 3 tháng đầu em bé chưa hoàn toàn làm tổ chắc chắn, cơ thể người mẹ cũng chưa thích nghi với việc có mặt của bé. Giai đoạn giữa và cuối thai kỳ thì cần mẹ bổ sung các thực phẩm đa dạng phong phú để không bị thiếu chất. Chính vì vậy các bà bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp bé phát triển tốt.

Ngược lại, một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không đúng cách có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho bé như khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh, thậm chí thai lưu, sảy thai… Dưới đây là một số thực phẩm bà bầu nên tránh trong 3 tháng đầu:

+ Thực phẩm tái sống

+ Thực phẩm nhiễm độc

+ Thực phẩm chưa tiệt trùng

+ Thực phẩm đóng gói sẵn

+ Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

+ Bà bầu cũng lưu ý, một số thực phẩm có thể gây sảy thai như: rau răm, rau sam, dứa, nhãn, đu đủ xanh, khoai tây mầm… 

bà bầu nên ăn gì và kiêng gìBà bầu nên ăn gì và kiêng gì là điều rất quan trọng các mẹ bầu cần chú ý và nhất là tinh thần phải luôn luôn khỏe mạnh yêu đời nhé. Nếu các mẹ không khỏe mạnh, tâm lý bất ổn và kéo dài sẽ khiến thai nhi trong bụng khó hấp thu được dưỡng chất, ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của bé.

Dịch vụ chăm sóc bầu tại Mẹ Bé Hoàng Gia luôn đặt việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các mẹ và bé là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là xua tan những cơn đau nhức toàn thân và giải tỏa về tâm lý, tinh thần, giảm stress cho mẹ bầu.

Mẹ bé Hoàng Gia chúc bạn mẹ tròn con vuông!

Tin Liên Quan