Bà bầu không nên ăn gì để tránh ảnh hưởng thai nhi?

Ngoài những thực phẩm tốt cho quá trình mang thai cũng có những thực phẩm bà bầu không nên đụng tới nếu không muốn ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

1. Nước ép trái cây và các loại rau quả chưa khử trùng

Nước ép trái cây và các loại rau củ rất tốt cho thai phụ bởi lượng vitamin và khoáng chất mà nó cung cấp. Tuy nhiên loại thực phẩm này lại trở thành nguy hiểm nếu nó chưa được khử trùng cẩn thận.
Nếu chưa qua khử trùng, nước ép trái cây và rau củ có thể chứa những loại vi khuẩn gây hại cho hệ miễn dịch của mẹ bầu, mà khi mang thai hệ miễn dịch này vốn không thể khỏe như người bình thường. Nếu mẹ bầu thắc mắc bà bầu không nên ăn gì để tránh ảnh hưởng thai nhi thì tuyệt đối đừng đụng vào loại thực phẩm này. Tốt nhất là tự mua trái cây về vệ sinh sạch để ăn hoặc ép nước để uống.

bà bầu không nên ăn gì

2. Bà bầu không nên ăn pate

Pate được xem là món khoái khẩu của rất nhiều người, tuy nhiên đó lại là thực phẩm bà bầu không nên ăn. Trong pate thường chứa một loại vi khuẩn mang tên listeria monocytogenes, nếu mẹ bầu ăn vào có thể dẫn đến chứng listeriosis (triệu chứng giống như bị bệnh cúm, đôi khi còn bị tiêu chảy, nôn mửa). Điều này vô cùng nguy hiểm cho mẹ bầu vì nó có thể dẫn đến sảy thai hoặc gây bệnh cho em bé trong bụng mẹ.

bà bầu không nên ăn gì

3. Các loại rau mầm sống

Bà bầu không nên ăn các loại rau mầm còn sống bởi chúng chứa một lượng lớn vi khuẩn salmonella, listeria và E.coli, gây nguy hiểm nghiêm trọng tới cả thai phụ và em bé.

bà bầu không nên ăn gì

4. Xúc xích khi chưa nấu chín

Cũng như pate, xúc xích là món ăn được các bà bầu ưa thích bởi chúng kích thích vị giác, đặc biệt là món xúc xích Đức nướng chấm tương ớt cay ăn kèm đồ muối chua. Tuy nhiên, theo các bác sĩ sản khoa, xúc xích khi chưa chế biến chín kỹ được liệt vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn, bởi đây cũng là loại thực phẩm có thể chứa vi khuẩn listeria monocytogenes. Nếu các mẹ bầu muốn ăn xúc xích thì cần làm chín chúng ở mức 80oC để vi khuẩn có thể bị tiêu diệt.

bà bầu không nên ăn gì

5. Cá ngừ

Với những mẹ bầu có sức đề kháng tốt thì vẫn có thể ăn cá ngừ nhưng với liều lượng thật ít, tốt nhất là không quá 2 lát trong mỗi tuần. Còn với những mẹ bầu có sức đề kháng kém thì cá ngừ được đưa vào danh sách bà bầu không nên ăn. Bởi trong cá ngừ có chứa thủy ngân có thể gây hại cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

bà bầu không nên ăn gì

Ngoài việc chú trọng vào chế độ dinh dưỡng, các mẹ bầu cũng nên lựa chọn cho mình các dịch vụ chăm sóc bầu uy tín để giai đoạn mang thai của mình được chăm sóc chu đáo hơn.

bà bầu không nên ăn gì
Viện chăm sóc sức khỏe Mẹ Bé Hoàng Gia tự hào là đơn vị mang đến cho các thai phụ những dịch vụ chăm sóc bầu tốt nhất. Chúng tôi hiểu rằng mang thai là cả quá trình dài đày hy sinh của người phụ nữ, vì vậy họ rất cần được quan tâm chăm sóc một cách chu đáo. Hãy đến với Mẹ bé Hoàng Gia để thấy rằng phụ nữ là để yêu thương.

Tin Liên Quan