Bà bầu bị trầm cảm có nguy cơ sảy thai cao

Bà bầu bị trầm cảm có nguy cơ sảy thai cao là công bố của các nhà nghiên cứu về các vấn đề thường gặp ở sức khỏe bà bầu. Công bố này gây hoang mang đối với nhiều chị em phụ nữ đang cảm thấy mình có dấu hiệu bị trầm cảm.
Trong tâm thần học có một loại bệnh bị rối loạn khí sức được gọi là trầm cảm. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là độ tuổi từ 18 đến 45 và tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh thường cao hơn nam giới. Trong đó, tình trạng trầm cảm ở phụ nữ có thai là khá cao. Theo các nhà nghiên cứu thì 9/10 phụ nữ mang thai bị trầm cảm. Nguy hiểm hơn, bà bầu bị trầm cảm có nguy cơ sảy thai cao. Đây là một thông tin khá sốc đối với các bậc làm cha mẹ.

Bà bầu bị trầm cảm

Nguyên nhân gây trầm cảm 

Trầm cảm được chia làm 3 nhóm bao gồm trầm cảm nội sinh, trầm cảm do stress và trầm cảm do bệnh lý gây nên như rối loạn nội tiết, rối loạn thần kinh.
Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ mắc bệnh trầm cảm nhất. Khi bà bầu bị trầm cảm không dễ phát hiện, nhiều khi còn bị nhầm lẫn với một số dấu hiệu khác khi có thai. Một số dấu hiệu chứng tỏ bà bầu đã bị trầm cảm như:
– Tần suất cảm thấy bồn chồn, dễ cáu kỉnh ngày càng tăng, ngày càng dày đặc
– Tâm trạng luôn buồn chán, tuyệt vọng
– Dễ khóc, khóc không rõ nguyên nhân
– Cơ thể luôn thấy không có năng lượng, lười biếng vận động
– Có lúc thèm ăn rất nhiều, nhưng có lúc lại không muốn ăn gì
– Lạnh nhạt, thờ ơ với mọi người xung quanh
– Hờ hững với tất cả mọi thứ
– Mất ngủ hoặc ngủ li bì liên tục.

Bà bầu bị trầm cảm

Bà bầu bị trầm cảm hệ quả như thế nào?

Việc bà bầu bị trầm cảm không những mang đến những hậu quả cho thai phụ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Nguy hiểm nhất là có thể dẫn đến sẩy thai, đẻ non, hoặc sinh em bé nhẹ cân, thai chậm phát triển. Khi sinh ra trẻ có thể chậm khả năng ngôn ngữ, rối loạn hành vi, cảm xúc, mắc chứng tự kỉ.
Đối với các mẹ bầu bị trầm cảm nếu không được chăm sóc cẩn thận có thể dẫn đến những hành vi tiêu cực như uống rượu, hút thuốc lá, nghiện ma túy, phá thai thậm chí tự vẫn.

Bà bầu bị trầm cảm

Cần làm gì với bà bầu bị trầm cảm?

Bà bầu bị trầm cảm nếu muốn chữa trị cần có sự kết hợp giám sát của bác sĩ chuyên ngành sản khoa, nội khoa, tâm thần. Đội ngũ y bác sĩ này sẽ chịu trách nhiệm việc tư vấn về các nguy cơ ảnh hưởng của trầm cảm đến sức khỏe của mẹ và con, và hướng dẫn các biện pháp điều trị nên áp dụng để mẹ bầu nhanh chóng phục hồi, đảm bảo sự phát triển an toàn của trẻ.
Đối với tình trạng trầm cảm nhẹ, mẹ bầu chỉ cần loại bỏ các yếu tố nguy cơ và liệu pháp tâm lí, điều chỉnh hành vi, lối sống, thiên về luyện tập, thư giãn đầu óc… Đối với trường hợp bà bầu bị trầm cảm nặng phải kết hợp biện pháp tâm lí và thuốc chống trầm cảm.

Bà bầu bị trầm cảm
Phòng bệnh trầm cảm cho thai phụ là trách nhiệm của cả gia đinh, xã hội, trong đó quan trọng nhất là bản thân thai phụ. Chị em khi mang bầu phải nhận được sự quan tâm đầy đủ về vật chất cũng như tinh thần của gia đình và xã hội. Tuy nhiên chị em cần phải biết tự cân bằng trước những stress của cuộc sống. Hãy luôn vui vẻ, yêu đời và tận hưởng thời gian đặc biệt ngọt ngào của 9 tháng mang thai này nhé.

Tin Liên Quan