Bà bầu bị trầm cảm có lây sang thai nhi không?

Dù không muốn công nhận nhưng tình trạng bà bầu bị trầm cảm ngày càng phổ biến mạnh mẽ. Một điều khiến các mẹ bầu lo sợ là bà bầu bị trầm cảm có lây sang thai khi không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này.
Khi mang thai, nội tiết tố của bà bầu thay đổi có thể làm cho mẹ cảm thấy lo lắng hơn bình thường. Trầm cảm được xem là một căn bệnh và nên được điều trị trong quá trình mang thai. Khi bị trầm cảm, mẹ bầu có thể không được chẩn đoán vì quá trình mang thai phụ nữ thường rất nhạy cảm, nên nhiều người khó có thể nhận ra mình đang bị bệnh. Vậy bà bầu bị trầm cảm có lây sang thai nhi không? Câu trả lời là có.

bà bầu bị trầm cảm
Một nghiên cứu cho thấy rằng bệnh trầm cảm có thể làm mẹ bầu tăng nguy cơ sinh non. Vì thế, nếu không điều trị dứt điểm, chứng trầm cảm kéo dài tới sau sinh có thể cản trở quá trình mẹ bầu chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình và cả em bé.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị trầm cảm

– Mắc bệnh trầm cảm từ trước: Trầm cảm có thể tái phát lại khi bạn mang thai, và còn có thể nặng hơn, diễn biến theo chiều hướng tiêu cực hơn, vì khi này mẹ bầu khá nhạy cảm.
– Căng thẳng trong các mối quan hệ: Nếu mẹ bầu bị cuốn trong các mối quan hệ căng thẳng và khó bày tỏ ra những điều mình muốn, thì sẽ xuất hiện những tư tưởng ức chế. Bạn luôn có suy nghĩ rằng không ai hiểu mình. Lâu ngày, những vấn đề trên tích tụ lại ngày càng nhiều, sẽ khiến bà bầu bị trầm cảm lúc nào không hay.

bà bầu bị trầm cảm
– Từng điều trị vô sinh hoặc sảy thai: Việc trải qua nhiều quá trình và phương pháp để có được một đứa con như mong đợi, hoặc việc từng bị sảy thai trong quá khứ cũng sẽ khiến bà bầu bị trầm cảm bởi luôn cảm thấy hoang mang, lo sợ sẽ bị mất con lần nữa.
– Mệt mỏi, lo lắng suy nghĩ nhiều cũng khiến bệnh trầm cảm của bạn thêm nặng hơn.

Ảnh hưởng của trầm cảm đến thai nhi như thế nào?

– Nếu bà bầu bị trầm cảm thì khi bé sinh ra sẽ có nét buồn trên khuôn mặt. Trong quá trình mang thai, mỗi khi mẹ bầu buồn bực, căng thẳng, hay lo âu thì trong túi ối, thai nhi cũng trở nên buồn, bực bội, từ đó những cấu tạo cơ mặt cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng xấu.

bà bầu bị trầm cảm
– Trầm cảm ảnh hưởng rất lớn tới quá trình trao đổi chất giữa mẹ và bé. Những em bé có mẹ bị trầm cảm khi sinh ra có thể bị thụ động, tiếp thu và phản xạ kém. Bé hay lơ ngơ và kém thông minh so với bạn bè.
–Khi mẹ bị bệnh trầm cảm, quá trình cung cấp chất dinh dưỡng từ mẹ qua con sẽ bị trì trệ, khiến con bạn có khả năng bị suy dinh dưỡng cao hơn. Từ đó, chứng chán ăn của mẹ cũng trở nên trầm trọng hơn.

bà bầu bị trầm cảm
– Thai nhi bị dị tật: Tuy xác suất của hệ quả này rất ít nhưng không phải không có. Trường hợp những thai nhi bị dị tật khi bà bầu bị trầm cảm nguyên nhân là bởi sự thiếu hụt dinh dưỡng từ người mẹ mà ra.
– Bé sinh ra cũng sẽ gặp nguy cơ mắc bệnh tim, dị tật về nhịp tim nếu quá trình mang thai mẹ bị trầm cảm nặng.
– Sinh non là hậu quả nặng hơn của bệnh trầm cảm khi mang thai. Mẹ bầu sẽ gặp phải tình trạng sinh non, em bé sẽ không có sức khỏe tốt khi chào đời nếu tình trạng trầm cảm cứ kép dài và ngày càng có biến chứng nặng hơn.

bà bầu bị trầm cảm
Những dịch vụ chăm sóc bầu hiện nay tại Mẹ Bé Hoàng Gia luôn đặt việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các mẹ là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là xua tan những cơn đau nhức toàn thân và giải tỏa về tâm lý, tinh thần, giảm stress, đồng thời giúp các mẹ luôn nhuận sắc, rạng rỡ ngay cả khi đang mang thai. Các dịch vụ chăm sóc bầu tại Mẹ Bé Hoàng Gia được các chuyên gia hàng đầu nghiên cứu thành công và mang đến hiệu quả khác biệt cho việc chăm sóc hơn 30.000 khách hàng tính đến thời điểm này, giúp mọi chị em phụ nữ được tận hưởng trọn vẹn cảm xúc làm mẹ với một thai kỳ khỏe mạnh và sẵn sàng tạo ra những thiên thần thông minh – khỏe đẹp trong tương lai. Vì vậy, ngay khi cảm thấy mình có dấu hiệu bị trầm cảm, các mẹ nên tìm đến dịch vụ chăm sóc bầu của chúng tôi để thấy rằng mang thai là một niềm hạnh phúc chứ không phải gánh nặng. Em bé là con của mình chứ không phải ai khác. Mọi thứ xung quanh không có gì quan trọng bằng sự khỏe mạnh của mẹ và con, mẹ bầu nhé.

Tin Liên Quan