Ăn uống đúng cách sau sinh giúp mẹ khỏe đẹp

Phụ nữ sau sinh cần ăn uống nhiều chất dinh dưỡng cân đối, hợp lý, cung cấp nhiều năng lượng (khoảng 2.800 kcal/ngày) để mau chóng phục hồi sức lực, có đủ sữa cho con bú. Nhưng ăn thế nào là đúng và đủ để đảm bảo sức khỏe mẹ bé mà vẫn hạn chế tăng cân cho mẹ? Dưới đây là những lưu ý ăn uống đúng cách sau sinh các mẹ cần biết:

ăn uống đúng cách sau sinhChất đạm: Nên ăn thịt nạc (heo, gà, bò, tôm), tránh thịt nhiều mỡ, ăn nhiều loại đậu như đậu nành, đậu phụng, đậu đen, đậu đỏ, đậu hà lan, nên tăng cường sữa bò, trứng gà, yaourt, sữa đậu nành…

Chất béo nên dùng dầu thực vật, ít mỡ động vật.

ăn uống đúng cách sau sinhChất bột đường: Cơm, cháo, mì sợi, phở… Hạn chế ăn bún và các loại bánh kẹo, nước ngọt có gas, kem lạnh…

– Ăn nhiều loại rau có lá xanh đậm, các loại củ quả có màu cam, đỏ như rau ngót, rau dền, mồng tơi, bí đỏ, cà rốt, khoai lang nghệ. Các loại rau này cung cấp nhiều vitamin, chất xơ phòng chống táo bón rất tốt, ngoài ra chúng còn rất giàu betacaroten.

– Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt như lòng đỏ trứng gà, vịt, tim cật heo, cá, mực, tôm, thịt bồ câu, đậu hũ, mè, rau đay, đậu đen, đậu trắng, hạt sen, đậu hà lan, súp lơ xanh, cải xanh…

ăn uống đúng cách sau sinh– Về trái cây, nên ăn nhiều loại để bổ sung nguồn vitamin C, các chất khoáng, hoạt chất dinh dưỡng khác nhau như nho, cam, táo, chuối, đu đủ, lê, bơ, mít, vải… Tuy nhiên, để ăn uống đúng cách sau sinh các mẹ cần nhớ là các loại trái cây nên cắt nhỏ, nhai kỹ (để làm ấm trong miệng) trước khi nuốt.

– Cách chế biến món rau nên hấp, luộc ít nước, nấu canh, phải nấu nhanh (để giảm sự thất thoát các vitamin). Khi ăn cũng cần nhai kỹ cho dễ tiêu. Không nên dùng các món chiên xào nhiều dầu mỡ, khó tiêu.

– Thịt, cá, tôm nên kho mềm, ít gia vị cay và nóng như tiêu, ớt, tỏi, gừng…

– Thức ăn phải chín mềm, dễ tiêu và nên ăn khi thức ăn còn nóng ấm (40-50 độ C). Tránh ăn các thức ăn sống, nhiều chất chua (xoài xanh, khế chua, chanh, quýt chua…), hạn chế thức ăn có tính hàn như nghêu, sò, ốc, hến, bí đao, dưa leo, khổ qua, dưa hấu, nước dừa vì dễ sinh lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu.

– Nên uống nhiều nước (2,5-3 lít/ngày) gồm sữa, nước trái cây, nước sôi để nguội, nước khoáng. Tuy nhiên, cần hạn chế ăn canh rau vào buổi chiều tối để tránh đi tiểu nhiều lần vào ban đêm.

Các món ăn có tác dụng lợi sữa, tốt cho sức khỏe phụ nữa sau sinh:

ăn uống đúng cách sau sinh– Móng giò heo: có vị mặn ngọt, tính bình, tác dụng bổ huyết thông sữa. Rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh bị thiếu sữa.

– Gạo nếp: có vị ngọt, tính ấm, tác dụng làm mạnh tỳ vị, làm mạnh phổi, dễ tiêu hoá, rất tốt cho sản phụ thiếu sữa.

– Thịt cá mực: có vị ngọt mặn, tính bình, tác dụng bổ trung ích khí, nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sản phụ.

ăn uống đúng cách sau sinhĐối với các mẹ vừa ăn uống đúng cách sau sinh vừa mong muốn có một lộ trình giảm cân an toàn và nhanh chóng mà lại được massage thư giản thì hãy tham khảo dịch vụ chăm sóc sau sinh của Viện chăm sóc sức khỏe Mẹ bé Hoàng Gia nhé.

Tự hào là nơi uy tín, đáng tin cậy, Mẹ bé Hoàng Gia sẽ giúp các mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và phục hồi vẻ đẹp vóc dáng của mình. Hãy chăm sóc cơ thể mình trước khi quá muộn các mẹ nhé.

[wpgform id=’2725′]

Tin Liên Quan