Ăn gì khi mới mang thai?

Giai đoạn mang thai tháng đầu là khoảng thời gian khá nhạy cảm, do đó mẹ bầu cần hết sức cẩn trọng về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lẫn luyện tập. Trong đó, chuyện ăn uống dường như đóng vai trò quan trọng nhất. Mẹ bầu nên ăn gì khi mới mang thai?

Trong những tuần này, mẹ bầu thường gặp triệu chứng buồn nôn, đầy hơi, ói mửa, đau đầu, buồn ngủ… Vì vậy chị em cần cố gắng bổ sung những thực phẩm cân bằng dưỡng chất và lành mạnh để cả mẹ và bé đều khỏe.

Ăn gì khi mới mang thai?

ăn gì khi mới mang thaiThực phẩm giàu folate, vitamin B6

Axit folic và folate là dưỡng chất cần được bổ sung từ trước khi mang thai và trong suốt những tháng đầu để ngăn ngừa dị tật thai nhi đặc biệt là tật nứt đốt sống cổ. Những thực phẩm giàu dưỡng chất này bao gồm cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, rau lá xanh thẫm…

Vitamin B6 đặc biệt có thể giúp ức chế cơn buồn nôn và nôn ói. Thay vì dùng thuốc để chữa ốm nghén, mẹ bầu nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 như ngũ cốc, cá hồi, bơ đậu phộng, chuối và các loại hạt…

ăn gì khi mới mang thaiThực phẩm giàu sắt, các sản phẩm từ sữa

Sắt là khoáng chất quan trọng giúp duy trì ổn định dòng máu cho cơ thể mẹ và thai nhi. Những thực phẩm giàu sắt bao gồm: củ cải đường, bột yến mạch, cám, cá ngừ (đóng hộp), đậu, trái cây sấy khô, thịt gà, thịt cừu…

Sữa là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin, canxi, nước, chất béo lành mạnh, axit folic và vitamin D. Mẹ nên bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát, váng sữa… đều đặn hàng ngày.

ăn gì khi mới mang thaiThực phẩm có chứa đường

Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng mang thai là phải hạn chế tối đa thực phẩm có chứa đường. Thực tế trong tháng đầu này, mẹ sẽ không dễ tăng cân. Ngược lại, cơ thể mẹ lại đang cần từ 200-300 calo/ ngày và thực phẩm từ đường sẽ giúp cung cấp lượng calo đủ cho mẹ. Mẹ nên chọn những loại thực phẩm có chứa đường tự nhiên như trái cây tươi, các loại nước ép trái cây tươi, sinh tố…

Không nên ăn gì khi mới mang thai?

ăn gì khi mới mang thai– Tránh ăn các loại cá có chứa thủy ngân, vì nếu tích lũy vào cơ thể quá nhiều sẽ ảnh hướng tới sự phát triển của não. Một số loại các có chứa thủy ngân như cá thu, cá kiếm, cá ngừ…

– Tránh ăn quả đã lên mầm, các sản phẩm chưa triệt trùng, phô mai mềm… Tránh xa một số loại trái cây như đu đủ xanh, trái dứa, táo mèo, long nhãn, đào, gừng , ớt , rau sam, dừa…

– Không nên uống rượu, nước uống có nồng độ cồn cao và đặc biệt các chất kích thích như thuốc lá, ma túy… Hạn chế dùng các đồ uống có ga, có chứa thành phần cafein, cocain, vì có khả năng gây sảy thai hoặc gây ra mệt mỏi cho các bà mẹ.

-Thực phẩm sống như hàu sống, cá sống, trứng sống là nguồn gốc truyền vi khuẩn salmonella vào cơ thể mẹ bầu, nghiêm trọng nhất có thể gây ra sảy thai, nhiễm trùng bào thai

ăn gì khi mới mang thaiĂn gì khi mới mang thai là đều rất quan trọng các mẹ bầu cần chú ý, bên canh đó giai đoạn này các mẹ thường bị cơn đau nhức vùng lưng, cổ vai gáy, vùng chân,… ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chính các mẹ và gián tiếp tác động đến sự phát triển của thai nhi.

Những cơn đau nhức “hành hạ” khiến các mẹ thường xuyên cảm thấy không thoải mái, khó ngủ, mệt mỏi trong giai đoạn mang thai. Nếu các mẹ không khỏe mạnh, tâm lý bất ổn và stress kéo dài sẽ khiến thai nhi trong bụng khó hấp thu được dưỡng chất từ cơ thể người mẹ, ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của bé.

Dịch vụ chăm sóc bầu của Viện chăm sóc Mẹ Bé Hoàng Gia luôn đặt việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các mẹ và bé là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là xua tan những cơn đau nhức toàn thân và giải tỏa về tâm lý, tinh thần, giảm stress, đồng thời giúp các mẹ luôn nhuận sắc, rạng rỡ ngay cả khi đang mang thai.

Tin Liên Quan