6 câu hỏi về bệnh trầm cảm khi mang thai

6 câu hỏi về bệnh trầm cảm khi mang thai dưới đây sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh tâm lý này.
1. Tôi có nguy cơ cao bị trầm cảm không?
Bất cứ ai cũng có thể bị trầm cảm, mặc dù nó ảnh hưởng đến phụ nữ gấp 3 lần so với nam giới. Trầm cảm thường xuất hiện lần đầu tiên trong độ tuổi 20 của phụ nữ – đúng vào khoảng thời gian nhiều phụ nữ có con đầu lòng, hay còn gọi là bệnh trầm cảm khi mang thai. 

trầm cảm khi mang thai
2. Nguyên nhân vì sao nhiều người lại bị trầm cảm khi mang thai?
– Lịch sử gia đình: Nếu trong gia đình bạn từng có người bị trầm cảm thì bạn sẽ có nguy cơ cao mắc căn bệnh này, và bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh này ở độ tuổi trẻ hơn. Nguy cơ tự sát cũng gia tăng nếu có tiền sử gia đình trầm cảm.
– Lịch sử cá nhân của trầm cảm hoặc lo lắng: Nếu bạn đã từng phải vật lộn với chứng trầm cảm hoặc lo lắng trong quá khứ – chẳng hạn như trong thời kỳ mang thai sớm hoặc sau khi sinh một đứa trẻ trước đây – bạn có thể trở nên chán nản ngay khi bắt đầu mang thai. Ngoài ra, phụ nữ gặp khó khăn do trầm cảm trước đây có nguy cơ cao bị chứng loạn tinh thần sau sinh, hay còn gọi là trầm cảm sau sinh – một tình trạng hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng có liên quan đến ảo giác.
– Cuộc sống căng thẳng: Nếu bạn luôn phải đối mặt với các sự kiện căng thẳng, như các vấn đề về tài chính, sự kết thúc của một mối quan hệ, cái chết của một người bạn thân hoặc một thành viên trong gia đình, hoặc mất việc làm đều có thể gây ra trầm cảm.

trầm cảm khi mang thai
– Thiếu hỗ trợ: Nếu trong quá trình mang thai bạn chỉ có một mình, bạn cảm thấy bị cô lập từ bạn bè hoặc gia đình, bạn sẽ có nguy cơ trầm cảm khi mang thai cao hơn. Có vấn đề liên quan hoặc một đối tác không được hỗ trợ cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm.
– Có thai ngoài kế hoạch: Bạn vô tình mang thai khi bạn không có kế hoạch để có con sẽ khiến bạn luôn rơi vào tình trạng lo lắng, căng thẳng làm tăng nguy cơ trầm cảm. Việc mắc bệnh trầm cảm vì lý do này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đứa trẻ sau này.
– Bạo lực gia đình: Tình trạng bạo lực gia đình xảy ra khi bạn đang mang thai sẽ là nguyên nhân khiến cho bạn bị trầm cảm nặng. Nếu điều này xảy ra với bạn, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với ai đó để đảm bảo rằng bạn và con bạn sẽ an toàn. 
3. Tôi có thể làm gì nếu bị trầm cảm khi mang thai?
Nói chuyện với bác sĩ của bạn. Trầm cảm khi mang thai là một trong những biến chứng mang thai phổ biến nhất. Trong những lần khám thai, có khả năng các bác sĩ sẽ hỏi về tâm trạng và cảm giác của bạn. Nếu họ không nói gì, hãy chủ động giãi bày trước.


Nói về các vấn đề về sức khoẻ tâm thần có thể là khó với nhiều mẹ bầu, và đương nhiên không ai muốn thừa nhận mình đang mắc các chứng bệnh liên quan tới thần kinh. Nhưng nếu không nói ra, bạn sẽ không biết được rằng có rất nhiều mẹ bầu khác cũng đang trải qua tình trạng như vậy. Nhắc nhở mình rằng các bác sĩ ở đó để giúp đỡ chứ không phải là đánh giá. Bạn có thể bắt đầu phục hồi chỉ bằng cách nói lên những suy nghĩ của mình.

(Còn nữa)

Tin Liên Quan