6 câu hỏi về bệnh trầm cảm khi mang thai

4. Điều trị chứng trầm cảm khi mang thai là gì?

Có nhiều cách điều trị khác nhau để giúp bạn quản lý tình trạng trầm cảm khi mang thai. Bao gồm trị liệu tâm lý, thuốc men, hoặc cả hai.

trầm cảm khi mang thai
Chắc chắn mẹ bầu sẽ cảm thấy lo lắng khi dùng thuốc trị trầm cảm khi đang mang thai. Bác sĩ của bạn sẽ cân nhắc những lợi ích và rủi ro của thuốc cho mẹ bầu và bé con, và giải thích chúng để bạn có thể đưa ra quyết định chính xác về cách điều trị cho tình trạng của riêng mình.
Nếu bạn đang dùng thuốc giảm trầm cảm hoặc bất kỳ loại thuốc hỗ trợ sức khoẻ tâm thần nào khác trước khi mang thai, đừng dừng lại nếu không nói chuyện với bác sĩ trước. Dừng đột ngột có thể nguy hiểm cho cả mẹ và con.
Mối quan tâm chính khi dừng điều trị là trầm cảm của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn. Trầm cảm không điều trị có liên quan đến việc không tăng cân trong thời gian mang thai và các vấn đề liên quan đến em bé sau khi sinh.
Không có nhiều nghiên cứu tốt về tình trạng trầm cảm ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh bởi vì rất khó để tách biệt những ảnh hưởng của chứng trầm cảm khỏi các tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm mà phụ nữ dùng trong thời kỳ mang thai.

trầm cảm khi mang thai
Trầm cảm không điều trị trong khi mang thai có liên quan đến khả năng sinh con sớm hoặc có cân nặng khi sinh thấp. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng trẻ sinh ra từ những phụ nữ bị trầm cảm có nhiều khả năng bị kích thích và có thể khóc nhiều hơn những đứa trẻ sinh ra cho những bà mẹ không bị trầm cảm.
Những nguy cơ liên quan đến dùng thuốc chống trầm cảm là nhỏ và có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thuốc, liều lượng và thời gian sử dụng thuốc.

5. Tác dụng phụ có hại tiềm ẩn của thuốc chống trầm cảm là gì?

– Sinh non
– Huyết áp cao trong phổi của trẻ (cao huyết áp phổi)
– Nếu bạn dùng thuốc chống trầm cảm khi mang thai trong tam cá nguyệt thứ ba, con bạn có thể bị nguy hiểm khi sinh. Tình trạng có thể là nhẹ và nhanh chóng trôi qua nhưng có thể bao gồm các vấn đề về hô hấp, lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết).

trầm cảm khi mang thai

6. Tôi có thể làm gì để mang thai khỏe mạnh?

Đối phó với những thay đổi thể chất, hormone và cảm xúc của thai kỳ là khó khăn khi bạn bị trầm cảm. Cách tiếp cận tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ của bạn và tìm một kế hoạch điều trị phù hợp, luôn nhớ phải chăm sóc bản thân.

Phòng bệnh trầm cảm khi mang thai là trách nhiệm của cả gia đinh, xã hội, trong đó quan trọng nhất là bản thân thai phụ. Chị em khi mang bầu phải nhận được sự quan tâm đầy đủ về vật chất cũng như tinh thần của gia đình và xã hội. Tuy nhiên chị em cần phải biết tự cân bằng trước những stress của cuộc sống. Hãy luôn vui vẻ, yêu đời và tận hưởng thời gian đặc biệt ngọt ngào của 9 tháng mang thai này nhé.

Tin Liên Quan