5 lưu ý quan trọng dành cho phụ nữ mang thai lần đầu

Bất cứ chuyện gì làm lần đầu cũng khiến bạn căng thẳng hồi hộp, đặc biệt là lần đầu mang thai sẽ càng khiến chị em lo lắng gấp nhiều lần. Hiểu được tâm lý này, viện chăm sóc Mẹ Bé Hoàng Gia muốn chia sẻ đến chị em 5 lưu ý quan trọng dành cho phụ nữ mang thai lần đầu, hy vọng giúp được chị em phần nào những vướng mắc trong quán trình mang thai.

phụ nữ mang thai lần đầu

Những buổi khám thai quan trọng

Từ lúc bắt đầu mang thai đến khi bé cưng chào đời, trung bình mỗi tháng mẹ bầu sẽ có lịch gặp bác sĩ ít nhất 1 lần. Các buổi khám thai là cơ hội để mẹ tìm hiểu sự phát triển của thai nhi cũng như biết rõ về tình hình sức khỏe hiện tại của mình. Đặc biệt, 3 buổi khám thai quan trọng sau đây, dù bận đến mấy mẹ cũng không được bỏ lỡ nhé!

phụ nữ mang thai lần đầu

  • Khám thai trong giai đoạn tuần thai 11-14: Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm đo độ mờ da gáy trong thời điểm này. Đo độ mờ da gáy là xét nghiệm sàng lọc giúp phát hiện nguy cơ xuất hiện những bất thường nhiễm sắc thể.
  • Buổi khám thai từ tuần 21-24: Xét nghiệm trong giai đoạn này sẽ giúp phát hiện những dị tật thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, vấn đề nội tạng bất thường.
  • Giai đoạn tuần 30-32: Buổi khám thai trong giai đoạn này sẽ phát hiện những bất thường ở động mạch, tim và não của thai nhi.

Tìm hiểu lịch sử y tế gia đình

Nhiều người thường bỏ qua vấn đề này nhưng thật ra với những phụ nữ mang thai lần đầu thì đây là việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Chị em hãy thảo luận với mẹ, bà ngoại hoặc những người thân trong gia đình để biết chính xác những vấn đề di truyền hoặc dị tật thai nhi nào đó trong dòng họ. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý cũng như có biện pháp chủ động phòng ngừa thích hợp.

phụ nữ mang thai lần đầu

Một số lưu ý khác cho phụ nữ mang thai lần đầu

  • Khám thai càng sớm càng tốt ngay khi biết tin vui. Có như vậy, mẹ mới nhanh biết cách chăm sóc thai nhi đúng và đầy đủ nhất.
  • Tránh xoa bụng bầu nhiều khi mang thai. Hành động này có thể làm xuất hiện các cơn co thắt tử cung. Đặc biệt, càng về cuối thai kỳ, mẹ bầu càng cần tránh hành động xoa bụng.

phụ nữ mang thai lần đầu

  • Nếu không nhận được “lệnh cấm” từ bác sĩ, bạn và anh xã không cần kiêng cữ “chuyện yêu”. Chỉ cần tư thế hợp lý, hành động nhẹ nhàng, “chuyện ấy” sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi, ngược lại còn giúp gia tăng tình cảm vợ chồng.
  • Không chỉ trang bị kiến thức về thai kỳ, mẹ bầu cũng nên bắt đầu tìm hiểu những kiến thức cơ bản về chăm sóc trẻ sơ sinh. Tưởng chừng dài, nhưng chớp mắt, 40 tuần thai trôi qua nhanh không kịp trở tay đâu mẹ nhé!

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho những phụ nữ mang thai lần đầu bớt bỡ ngỡ và có thêm cho mình những thông tin cần thiết. Ngoài việc chú trọng tới những điều trên, khi mới bắt đầu có thai, chị em nên tìm đến dịch vụ chăm sóc bầu để được nhận những chế độ chăm sóc đặc biệt kỹ lưỡng, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và em bé trong suốt quá trình mang thai.

phụ nữ mang thai lần đầu

Viện chăm sóc Mẹ Bé Hoàng Gia hiện đang là địa chỉ uy tín được nhiều chị em phụ nữ biết đến với dịch vụ chăm sóc bầu và sau sinh cực tốt. Sự chu đáo, tay nghề nhân viên cao và những sản phẩm hỗ trợ hiệu quả chính là những điều mà Mẹ Bé Hoàng gia tự hào, tự tin đem đến cho mẹ bầu một thai kỳ nhẹ nhàng thoải mái nhất.

Tin Liên Quan