4 nguyên nhân khiến bà bầu tháng thứ 8 bị đau lưng

100% bà bầu tháng thứ 8 đều bị đau lưng. Đây là tình trạng chung mà ai cũng sẽ gặp phải và rất mệt mỏi vì nó. Vậy nguyên nhân vì sao lại xảy ra vấn đề này? Những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho mẹ bầu rất nhiều.

1. Hormone thai nghén bị thay đổi

Một trong 4 nguyên nhân khiến bà bầu tháng thứ 8 bị đau lưng là do hormone thai nghén bị thay đổi. Những con đau nhói ở vùng lưng thường xuyên xuất hiện là vì một loại hormone thai nghén mang tên progesterone hoạt động ngày một mạnh mẽ, khiến các dây chằng kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng phía dưới bị căng ra. Công suất hoạt động của loại hormone này sẽ ngày càng cao, vì vậy bà bầu tháng thứ 9 sẽ càng trở nên mệt mỏi hơn, lúc đó không những đau lưng mà còn đau nhức toàn thân nữa.

bà bầu tháng thứ 8
Mặc dù loại hormone này mang lại phiền toái cho mẹ bầu, nhưng nó lại giữ vai trò khiến khung xương chậu được mềm dẻo và linh hoạt, để có thể nâng đỡ và hỗ trợ quá trình chuyển dạ thành công. Vì vậy mẹ bầu ráng chịu đựng một thời gian nhé.

2. Các cơ ở vùng bụng bị yếu đi

Thời còn son rỗi, chị em sẽ ít gặp tình trạng đau lưng tới mức ám ảnh như bây giờ. Bởi vì các cơ ở vùng bụng mình lúc đó còn rất khỏe. Các cơ này đảm nhiệm một số nhiệm vụ như chịu sức ép từ cơ thể khi bạn nằm sấp, co giãn linh hoạt khi bạn gập người, và cúi xuống để nhặt đồ vật dưới đất… Khi bạn giữ chức danh bà bầu tháng thứ 8, các cơ này hầu như không được giữ những vai trò vừa kể trên. Các cơ vùng bụng trở nên “yếu ớt” và bị giãn mạnh Do tác động từ sự phát triển của em bé, các cơ vùng bụng bị giãn hết công suất, trở nên yếu ớt. Các cơ vùng cơ lưng bị chèn ép, khiến cho tình trạng đau lưng xảy ra thường xuyên hơn.

bà bầu tháng thứ 8

3. Vị trí thai nhi nằm ảnh hưởng lớn tới tình trạng đau lưng

Tới tháng thứ 8, thai nhi sẽ cử động và xoay chuyển nhiều vị trí hơn do không gian trong bụng mẹ đã trở nên khá chật hẹp so với kích thước của em ấy. Điều này sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy đau lưng nhiều hơn. Vùng xương lưng của mẹ sẽ phải chịu một sức ép lớn nếu bé nằm quay lưng ngược lại với lưng của mẹ. Sang tháng sau và tiến gần tới ngày dự sinh, tình trạng đau lưng sẽ giảm bớt do lúc này em bé đã tiến dần xuống phía dưới, khiến mẹ bầu lại phải đối mặt với cơn đau mới kinh khủng hơn đó là đau háng. Lúc này mọi hoạt động sẽ trở nên khó khăn do cơ thể đã quá nặng nề.

bà bầu tháng thứ 8

4. Bà bầu tháng thứ 8 đau lưng còn do ngồi sai tư thế

Một tư thế ngồi được nhiều bà bầu tháng thứ 8 ưa chuộng là ngồi bệt xuống đất, hai chân duỗi thẳng, gót chân chạm sàn và chống hai tay ra phía sau. Các chị em cho rằng tư thế này sẽ khiến mình thoải mái hơn, cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn do đã được 2 cánh tay chống đỡ dùm. Nhưng sự thật là kiểu ngồi này sẽ khiến vùng lưng phía dưới bị đặt trong tình trạng căng thẳng, và tình trạng thoải mái chỉ diễn ra trong chốc lát, sau đó chị em lại phải tiếp tục đối mặt với cơn đau lưng nặng nề hơn.

bà bầu tháng thứ 8
Ngoài ra, có rất nhiều mẹ bầu còn có những tư thế đứng, di chuyển hoặc nhấc đồ vật nặng không đúng cách, làm cho các cơ chằng vùng lưng bị tổn thương. Điều này sẽ làm cho tình trạng đau lưng của bạn càng nặng, có khi còn gây ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé trong bụng nữa, em bé cảm nhận được điều này rất rõ, nên các mẹ hãy lưu ý nhé.
Để tình trạng đau lưng ở tháng thứ 8 này được cải thiện, chị em nên tìm cho mình một dịch vụ chăm sóc bà bầu ngay từ những tháng đầu thai kỳ. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe này sẽ tiến hành những liệu pháp massage và xoa bóp để các vùng cơ lưng của mẹ bầu được hoạt động nhẹ nhàng vào quỹ đạo cũ, giảm thiểu tình trạng đau nhức toàn thân sẽ xuất hiện vào tháng sau.
Nếu bà bầu nào đang ở tháng thứ 8 của thai kỳ và cảm thấy rất mệt mỏi với tình trạng đau lưng, đau toàn thân này thì hãy đến với viện chăm sóc Mẹ bé Hoàng Gia để được tận hưởng những giây phút thư giãn cực kỳ thoải mái, với các bài massage toàn thân trong không gian phảng phất mùi tinh dầu dịu nhẹ. Chắc chắn chị em sẽ phải thốt lên rằng tại sao mình không biết đến dịch vụ này sớm hơn. Mẹ bé Hoàng Gia hân hạnh được mang đến cho mẹ bầu những điều tuyệt vời nhất. Để chị em thấy rằng mai thai là một đặc ân chứ không phải gánh nặng mệt mỏi.

Tin Liên Quan